วัตถุประสงค์ การใช้สัญลักษณ์ไข่เค็มไชยา GI
  1. เพื่อคุ้มครองผู้บริโภค ป้องกันการหลงผิดในสินค้า และเพื่อความปลอดภัยของผู้บริโภคไข่เค็มไชยา
  2. เพื่อคุ้มครองผู้ผลิต(เกษตรกรผู้เลี้ยงเป็ดไข่และผู้แปรรูปไข่เค็มไชยา)และป้องกันการแข่งขันที่ไม่เป็นธรรม เป็นการป้องกันการนำชื่อเสียงไปแอบอ้าง และอ้างแหล่งผลิตเพื่อผลประโยชน์ทางการค้า
  3. เพื่อเพิ่มมูลค่าสินค้าให้ผู้ผลิต และเป็นเครื่องมือทางการตลาด
  4. เพื่อให้ผู้ผลิตกำกับ ดูแล รักษามาตรฐานของสินค้า
  5. เพื่อกระจายรายได้สู่ชนบท และส่งเสริมผลิตภัณฑ์ชุมชน
  6. เพื่อสร้างความเข็มแข็งให้แก่ชุมชน รักษาภูมิปัญญาท้องถิ่นและสร้างความภาคภูมิใจในถิ่นกำเนิด